logo
banner
»

Nên và không nên viết những gì trong một CV xin việc của bạn

Nên và không nên viết những gì trong một CV xin việc của bạn

558 Lượt xem

Cách bạn trình bày một CV xin việc là cách bạn tiếp thị bản thân đến các nhà tuyển dụng. Thông qua cách tiếp thị này mà các nhà tuyển dụng có được cơ sở để lựa chọn các ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng tại doanh nghiệp. Vậy nên viết gì trong một CV xin việc và không nên viết gì trong một CV xin việc cá nhân của bạn.

1. Nên Viết những gì trong CV xin việc của bạn

Những nội dung và những vấn đề mà các nhà tuyển dụng quan tâm bạn nên đề cập đến trong CV xin việc của bản thân đó là thông tin cá nhân và thông tin liên hệ của bạn, trình độ học vấn, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thành tích bạn đạt được, mục tiêu nghề nghiệp,…

Nên viết gì trong CV xin việc của bạn?

+ Thông tin: Bạn cần để thông tin cá nhân (họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số chứng minh thư nhân dân/ số thẻ căn cước), thông tin liên hệ (số điện thoại di động/số điện thoại bàn, địa chỉ email, ngoài ra bạn có thể để địa chỉ facebook cá nhân của bản thân). 

+ Vị trí ứng tuyển: Vị trí bạn muốn ứng tuyển vào làm việc tại doanh nghiệp học là gì? Bạn nên ghi chính xác tên vị trí ứng tuyển và tên công ty bạn ứng tuyển

+ Mục tiêu nghề nghiệp: Với mục tiêu nghề nghiệp sẽ có rất nhiều các mục tiêu nghề nghiệp khác nhau mà bạn định ra. Từ mục tiêu dài hạn đến mục tiêu ngắn hạn. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng mục tiêu công việc nào để phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp bạn ứng tuyển vào đó. Để làm được điều đó bạn nên tìm hiểu đôi chút về doanh nghiệp về định hướng phát triển của doanh nghiệp đó để đưa ra các mục tiêu phù hợp với mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp.

+ Trình độ học vấn/trình độ chuyên môn: Bạn cần đề cập đến những chuyên môn của mình như học trường nào, bậc(trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học), chuyên ngành, xếp loại tốt nghiệp. Một số các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu cần có bảng điểm đi kèm tuy nhiên chỉ khi nào đi phỏng vấn bạn mới cần mang kèm theo. Chi tiết cách trình bày trình độ học vấn/chuyên môn trong CV sao cho bắt mắt bạn đọc thêm tại đây: https://timviec365.vn/blog/trinh-do-chuyen-mon-la-gi-new3221.html

+ Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc là một mục quan trong trong một CV để đánh giá về năng lực làm việc của bạn. Việc bạn có kinh nghiệm làm việc sẽ là một lợi thế khi ứng tuyển ở bất kỳ vị trí nào. Kinh nghiệm là việc của bạn sẽ giúp các nhà tuyển dụng giảm bớt công đoạn phải đào tạo và chỉ dạy nhân viên. Việc bạn có kinh nghiệm cũng khiến bạn nắm bắt công việc nhanh hơn những ứng viên không có kinh nghiệm. Chính vì vậy hãy viết rõ kinh nghiệm mà mình có vào trong CV xin việc. Cùng với những kỹ năng mình học được từ những công việc đó. Kinh nghiệm làm việc tốt, làm ở một doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm lâu năm tại các vị trí tương đương ở các doanh nghiệp khác là một điểm công cực tốt cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

+ Kỹ năng: Ngoài kinh nghiệm làm việc một trong những điều bổ trợ đắc lực cho công việc của bạn đó là những kỹ năng của bạn. Những kỹ năng mềm mà bạn có sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm việc và ứng tuyển tại bất kỳ đâu như: kỹ năng giao tiếp tiếng anh, kỹ năng về tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,… Các kỹ năng này cùng với kỹ năng chuyên môn của các ứng viên sẽ giúp các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên khi có cùng trình độ như kỹ năng mềm của bạn nhiều hơn thì bạn sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn trước.

+ Hoạt động: Đây là một phần thể hiện cá tính và năng lực của bạn trong các hoạt động tập thể. Việc bạn tham gia vào nhiều các hoạt động tập thể sẽ giúp cho bạn hoàn thiện về tính cách, kỹ năng giao tiếp và cách làm việc nhóm đây là điều mà các nhà tuyển dụng muốn thấy của ứng viên. Các doanh nghiệp thì đều có văn hóa công ty riêng biệt, chính vì vậy việc hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những yếu tố bạn nên đưa vào CV xin việc của mình

+ Khả năng của bản thân: Bạn nên đưa những sở trường của mình vào, các tài lẻ, mà bạn có sẽ khiến cho các nhà quản lý chú ý hơn đến bạn. Bạn có khả năng nổi bật hơn các ứng viên khác cũng là một điểm công cho bạn trước rất nhiều ứng viên khác canh tranh.

+ Người tham chiếu: Bạn nên đưa những người đáng tin cậy và yêu quý bạn vào đây. Có thể là thầy cô, hoặc sếp cũ của mình để có thể công ty sẽ liên hệ nhằm xác thực những nội dung bạn viết trong CV xin việc của bản thân

Tất cả các nội dung trên bạn nên trình bày ngắn gọn, đúng chính ta, sử dụng ngôn ngữ lạc quan và có hàm ý tôn trọng người đọc nó.

Ngoài ra, để có thể tạo nên một mẫu CV xin việc phù hợp cho bản thân bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Resume và cách phân biệt giữa Cv và resume để có thể xây dựng một mẫu Cv xin việc hoàn chỉnh cũng như đem lại cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân với những bài viết có nội dung đầy đủ tại đây!

2. Không Nên viết những gì trong CV xin việc của bạn

Không nên viết gì trong CV xin việc của bạn?

Biết những gì nên viết trong CV xin việc rồi thì bạn cũng cần nắm rõ lưu ý về những điều cần tránh trong CV của mình để hoàn thiện một bản Cv xin việc chuyên nghiệp cho bản thân với những nội dung sau đây: 

+ Không nên đề cập đến tình trạng sức khỏe của bản thân nư các bệnh hoặc khuyết tật nào đó của mình. Đây là điều không cần thiết và thông tin không quan trọng, các nhà tuyển dụng ít quan tâm mục này trong CV xin việc. Chính vì vậy đừng đưng phần đó vào CV của mình

+ Không nên sai lỗi chính tả trong CV. Việc sai lỗi chính tả thể hiện trình độ văn hóa của bạn và sự tôn trọng của bạn đối với người đọc bản CV xin việc của mình.

+ Trong Cv xin việc không nên cho các hình ảnh minh họa vào CV, hay hình đồ họa vào CV nó sẽ làm rối CV của bạn. Hơn nữa các nhà tuyển dụng đều không thích có hình ảnh minh họa nào ngoài ảnh đại diện trong CV. Khi bạn cho các hình ảnh minh họa vào và gửi qua cho các nhà tuyển dụng rất có thể rằng CV xin việc của bạn sẽ bị lỗi hình ảnh và bộ cụ của hình minh họa khi gửi đi. Nên bạn không nên cho hình ảnh vào để minh họa.

+ Không dùng nhiều kiểu định dạng phúc tạp và phông chữ trong CV xin việc của mình: Việc sử dụng nhiều phông chữ sẽ khiến CV của bạn không đẹp mắt, thiếu chuyên nghiệp và các nhà tuyển dụng không thích điều này. Nhiều kiểu định dạng phức tạp sẽ khiến các nhà tuyển dụng rối mắt, thậm chí khó dịch nội dung bạ truyền tải do phông chữ khó nhìn. Nên sử dụng một loại định dạng và phông chữ dễ đọc để các nhà tuyển dụng dễ dàng đọc CV của bạn hơn.

+ Chèn bảng trong CV quá nhiều. Điều này các nhà tuyển dụng cũng không thích. Nên sử dụng các đoạn văn để trình bày ý của mình thay vì sử dụng quá nhiều bảng để trình bày nội dung trong CV xin việc.

3. Cách trình bày một CV xin việc “chuẩn” nhất

Lời khuyên cho các bạn để có được một CV xin việc “chuẩn” nhất:

Cách trình bày một CV xin việc chuẩn

- Trình bày nội dung trong CV xin việc chỉ nên tối đa là 2 mặt giấy A4, cũng đừng dài quá các nhà tuyển dụng không thích điều đó.

- Sử dụng giấy in chất lượng tốt

- Nên in màu nếu Cv xin việc của mình có màu sắc

- kinh nghiệm làm việc viết việc nổi bật trước rồi đến các công việc còn lại sau

- Nội dung viết rõ ràng và nhất quán

- Các tiêu đề chính nên làm nổi bật hơn

- Sử dụng phông chữ dễ đọc và định dạng đơn giản nhất

- Không sai chính tả và ngữ pháp

- Sử dụng câu văn mang tính tích cực

Qua bài viết này hy vọng các bạn khi viết một CV xin việc cho mình sẽ biết nên làm gì và không nên viết gì trong một CV xin việc của mình. Chúc các bạn thành công với CV xin việc của mình trong việc ứng tuyển sắp tới.

Bài viết được xem nhiều nhất

Cấu trúc mẫu cv tiếng anh chuẩn 2018

Cấu trúc mẫu cv tiếng anh chuẩn 2018

Phát triển mẫu CV là một trong những bước đầu tiên được thực hiện để tìm việc làm. Đối với những người không phải là người bản ngữ viết một bản lý lịch bằng tiếng Anh có thể rất khó khăn và có thể đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và thời gian để hoàn thiện. Để giúp bạn ở đây là những lời khuyên về việc tạo một mẫu CV tuyệt vời bằng tiếng Anh được hỗ trợ bởi các chuyên gia đến từ CV Online 365 hiện nay.

Hướng dẫn ghi mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất mọi thời đại

Hướng dẫn ghi mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất mọi thời đại

Bạn băn khoăn không biết một đơn xin việc làm chuẩn phải như thế nào? Tham khảo ngay chi tiết hướng dẫn cách viết đơn xin việc trong bài viết dưới đây.

Sim data MT5C Viettel kèm nghe – gọi ưu đãi khủng

Sim data MT5C Viettel kèm nghe – gọi ưu đãi khủng

Hòa mạng mới sim MT5C Viettel, bạn có thể nghe – gọi – data như các sim di động thông thường khác, đặc biệt ưu đãi data khủng tha hồ truy cập mạng 3GB/ngày chỉ 5.000đ.

Hướng dẫn đăng ký gói cước BK40 Mobifone cho sim Ba Khía

Hướng dẫn đăng ký gói cước BK40 Mobifone cho sim Ba Khía

Gói cước BK40 Mobifone ưu đãi khủng chỉ 40.000đ/tháng dành cho sim Ba Khía của nhà mạng sử dụng dịch vụ di động giá ưu đãi, gọi thoại, nhắn tin, truy cập mạng thả ga nhé.

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay

Sơ yếu lý lịch, còn được gọi là CV, là một phần không thể thiếu của bộ hồ sơ hiện nay của ứng viên khi tìm việc. Do đó cách viết sơ yếu lý lịch hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay.